HomePhim Việt Nam“Đánh giá phim Fanti: Ý tưởng tuyệt vời, nhưng triển khai cần...

“Đánh giá phim Fanti: Ý tưởng tuyệt vời, nhưng triển khai cần cải thiện”

Fanti – tựa phim Việt duy nhất trong mùa hè năm nay ra rạp. Đây cũng là phim đầu tay của đạo diễn Andy Nguyễn, dưới sự hỗ trợ của nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh thông qua Công ty Anh Tễu Studio do anh sáng lập.

Poster phim Fanti
Poster phim Fanti

Fanti đã tạo ra một câu chuyện hấp dẫn và phù hợp với thời đại, xoay quanh phía u ám của mạng xã hội. Trong bộ phim, Ánh Dương (do Thảo Tâm đóng) là một diễn viên mới vào nghề nhưng lại được đảm nhận vai chính. Cô liên tục nhận được những tin nhắn đáng sợ từ một người theo dõi trên Instagram bằng những biểu cảm hình vẽ. Không chỉ vậy, hắn còn chụp ảnh lén và gây áp lực cho các diễn viên khác nhằm thúc đẩy sự thành công của Ánh Dương. Nhưng gã quái nhân này không dừng lại ở đó, hắn liên tục quấy rối một nữ diễn viên trẻ khác, khiến cuộc sống của cô bị đảo lộn.

Thảo Tâm vào vai Ánh Dương - một ngôi sao triển vọng của làng điện ảnh
Thảo Tâm vào vai Ánh Dương – một ngôi sao triển vọng của làng điện ảnh

Bắt đầu, Fanti đã được mở màn bằng một cách ấn tượng và kịch tính, mang đến sự tò mò và hứa hẹn rằng nó sẽ dẫn dắt khán giả vào một cao trào đầy kịch tính của mạng xã hội. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra khi mọi thứ ngày càng trở nên rối ren, không logic và mất đi sức hấp dẫn đối với khán giả. Đặc biệt, chỉ trong khoảng 20 phút đầu tiên của phim đã có một cảnh liên quan đến công nghệ thông tin, trong đó có một đoạn pha phá mật khẩu mạng xã hội có độ dài hơn 10 ký tự, mà quá trình này chỉ mất một tích tắc bằng một chiếc laptop thông thường. Điều này đã làm cho hình ảnh của bộ phim trở nên mất đi sự uy tín ngay từ đây, trong khi một máy tính siêu vi tính có thể mất đến gần 1000 năm để thử hết các trường hợp và một chiếc laptop thông thường sẽ cần đến hơn 1800 tỷ năm, hoặc thậm chí cả máy tính lượng tử cũng mất hơn 70 năm. Điều này chứng tỏ ekip làm phim không tìm một chuyên gia công nghệ thông tin để tư vấn. Thậm chí, nửa màn hình bên phải cũng đồng thời hiển thị các đoạn mã cơ bản mà không có chức năng gì liên quan đến việc phá mật khẩu. Hơn nữa, nếu ngẫu nhiên có phương pháp nào đó để phá mật khẩu, thì khi đăng nhập, hệ thống mạng xã hội hiện nay cũng yêu cầu bảo mật 2 lớp hoặc người dùng sẽ nhận được cảnh báo từ ứng dụng mạng xã hội ngay lập tức.

"Bạn diễn" của Ánh Dương
“Bạn diễn” của Ánh Dương

Sự không nhất quán trong cốt truyện cũng gây khó khăn cho khán giả khi họ cố gắng hiểu vì sao mọi thứ diễn ra vô lý như vậy. Đoạn cuối khi nhân vật của Huỳnh Đông xuất hiện được xem như không liên kết, chỉ để tăng khoảng thời gian của phim mà không đóng vai trò quan trọng gì.

Mặc dù Khen Phim được quảng cáo là một bộ phim tập trung vào các khía cạnh không tốt của mạng xã hội, nhưng tôi nghĩ rằng yếu tố này đã bị lãng quên và ứng dụng mạng xã hội chỉ được đề cập qua loa, như là một hình thức sống ảo và giao tiếp, và đồng thời cũng bị kẻ xấu lợi dụng để làm hỏng cuộc sống của người khác. Tuy nhiên, đó chỉ là vấn đề lạm dụng dịch vụ, chưa chắc đã là mặt tối thực sự. Nếu muốn giới thiệu những khía cạnh tiêu cực, theo ý kiến của tôi, ít nhất nội dung của bộ phim nên tập trung nhiều hơn vào những điểm yếu của các ứng dụng này.

Nghệ sĩ Lê Khanh cũng góp mặt trong tựa phim Fanti
Nghệ sĩ Lê Khanh cũng góp mặt trong tựa phim Fanti

Điểm tiếp theo mà mình không hài lòng là đoạn kết của phim, nó có một cú twist nhưng không hoàn toàn bất ngờ. Thay vào đó, một cảm giác lẫn lộn và không hợp lí sẽ chiếm lĩnh trong đầu bạn. Đạo diễn Andy Nguyễn đã chia sẻ rằng phim đã trải qua nhiều lần chỉnh sửa kịch bản, có thể do đó đoạn kết trở thành một phần phim lạc hương, không hòa nhập với phần đầu.

Diễn xuất của Thảo Tâm trông hơi cứng nhắc, không tự nhiên. Phần lớn biểu cảm trên khuôn mặt của cô chỉ có một hình thức là nhăn nhó rồi khóc. Trái ngược với điều đó, nghệ sĩ Lê Khanh – người có khả năng diễn xuất xuất sắc – lại được giao một vai diễn không có nhiều cơ hội thể hiện, nên dù có diễn hay thế nào đi nữa, nhân vật của cô Lê Khanh khó lòng trọn vẹn lấp đầy những khoảng trống trong kịch bản.

Ánh mắt hoảng hốt của nhân vật Ánh Dương khi thấy kẻ biến thái xuất hiện
Ánh mắt hoảng hốt của nhân vật Ánh Dương khi thấy kẻ biến thái xuất hiện

Nhìn chung, cá nhân tôi cảm thấy không hài lòng lắm với Fanti, tuy nó không phải là một bộ phim kém cỏi, nhưng nó vẫn còn thiếu sót và chưa hoàn thiện. Tôi sẽ đánh giá nó ở mức 5/10.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img