HomeReview phim hoạt hìnhĐánh giá Elemental 2023: Kỳ vọng của Pixar không đạt được

Đánh giá Elemental 2023: Kỳ vọng của Pixar không đạt được

Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố) là một bộ phim hoạt hình rất được khen ngợi về doanh thu đột phá. Tuy nhiên, nó không thực sự đáp ứng được kỳ vọng về tính độc đáo và sự mới mẻ mà Pixar từng mang lại, như những tin đồn đã nói.

Thông tin phim Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố)

phim Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố)
Poster phim Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố)
  • Đạo diễn: Peter Sohn
  • Biên kịch: John Hoberg, Kat Likkel, Brenda Hsueh
  • Diễn viên (lồng tiếng): Leah Lewis, Mamoudou Athie, Ronnie Del Carmen, Shila Ommi. Wendi McLendon-Covey, Catherine O’Hara
  • Sản xuất: Walt Disney, Pixar
  • Ngày phát hành: 16 tháng 6 năm 2023 (Hoa Kỳ)
  • Thời lượng: 109 phút
  • Ngân sách: 200 triệu đô la

Nội dung chính phim Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố)

Element City là một thành phố mà trong đó, 4 nguyên tố Đất, Nước, Lửa và Khí hòa quyện và chung sống hòa bình. Tuy nhiên, tộc người Lửa luôn đối mặt với những khó khăn và ràng buộc, do ảnh hưởng mà sự hiện diện của họ gây ra cho các nguyên tố khác. Vì vậy, người Lửa phải sinh sống tại các khu vực ngoại ô của thành phố, điều này khiến cho cuộc sống của họ trở nên cô đơn và chật chội.

Gia đình Lumen sở hữu một tiệm tạp hóa nhỏ, đã nổi tiếng trong khu phố Lửa. Con gái của họ, Ember, dễ thương và nhanh nhẹn, nhưng cũng rất nóng tính. Sau hàng năm làm việc, ba Bernie quyết định giao shop cho Ember và tự nghỉ hưu. Tại thời điểm đó, đường ống nước của cửa hàng gặp sự cố, và Ember được gặp Wade Ripple, một chàng trai thuộc dân tộc Nước. Từ đó, một câu chuyện tình yêu đầy gian nan giữa Nước và Lửa bắt đầu, trong khi Ember phải chiến đấu để giữ cửa hàng của gia đình không bị đóng cửa và sửa đường ống nước đang đe dọa nhấn chìm cả khu phố Lửa. Trong khi đó, Wave cố gắng thuyết phục Ember theo đuổi ước mơ của mình.

Trailer phim Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố)

Elemental 2023: Bình mới rượu cũ khá nhàm chán

Nếu Pixar đã làm cho mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn, từ trẻ con đến người già phải say mê và thích thú với những bộ phim hoạt hình tuyệt vời, độc đáo và ấn tượng như Toy Story hay Inside Out… thì Elemental 2023 lại mang đến cho người xem một cảm giác hơi thất vọng vì việc sử dụng ý tưởng cũ và khám phá các yếu tố mới nhưng vẫn kể lại một câu chuyện cũ đến mức nhàm chán.

Elemental 2023 xây dựng thành phố hỗn hợp với bốn thành phần chủ yếu là Nước, Lửa, Đất và Khí, nơi mà chúng tồn tại cùng nhau. Ý tưởng được đưa ra để nhân cách hóa các yếu tố này, từ đó kể những câu chuyện về tình yêu, tình đồng loại, sự khác biệt văn hóa, sự xung đột và hòa giải giữa những yếu tố đối lập tưởng như không thể dung hòa.

Elemental ( Xứ sở các nguyên tố) ( Nguồn: internet)
Elemental ( Xứ sở các nguyên tố) ( Nguồn: internet)

Sự sáng tạo của đội ngũ Pixar vẫn rất ấn tượng, khi họ đã thể hiện 4 nguyên tố một cách dễ thương, đặc biệt và hấp dẫn. Chẳng hạn, nguyên tố Lửa có màu vàng, đỏ nóng bỏng và có những câu nói thật thà, hài hước về Ember như “Cô thật nóng bỏng” hoặc “Cô thật bốc lửa”… Trong khi đó, nguyên tố Nước Wave có thể thay đổi hình dạng từ cơ bắp 8 múi đến lỏng lẻo èo uột, thậm chí có thể “nạp nước” để biến thành Hulk Wave, tất cả đều rất thú vị. Còn cậu bé người Đất Clod, anh ta sẽ trổ hoa từ nách để tặng cho Ember, còn cặp đôi Đất thì mọc cây táo trên đầu nên hằng ngày phải tỉa tót cho nhau…

Review phim Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố) (Ảnh: Internet)
Review phim Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố) (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, câu chuyện trong Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố) lại khá lỗi thời và mất hứng thú đối với khán giả trưởng thành, còn đối với trẻ nhỏ thì không hiểu được đầy đủ.

Câu chuyện của Elemental xoay quanh tình yêu giữa cô nàng Lửa Ember và chàng trai Nước Wave, hai nguyên tố mà theo lý thuyết không thể gần nhau, chứ chẳng nói là yêu nhau. Tuy nhiên, họ đã vượt qua mọi giới hạn, thậm chí là những quy luật vật lý cơ bản, để được đến với nhau và chạm vào nhau mà không mất đi hay tắt lịm. Điều này khiến khán giả trưởng thành xem và cảm thấy như một “đúng là phim”, còn trẻ nhỏ lại tỏ ra thắc mắc: “Tại sao nước chạm vào lửa mà không tắt?”

Xứ Sở Các Nguyên Tố cũng tạo ra một cốt truyện khám phá bản thân và dũng cảm theo đuổi ước mơ của Ember. Ember đã từng sống và giúp đỡ bố mẹ chăm sóc cửa tiệm, và cô bé được nuôi dạy với mục tiêu thừa kế và tiếp tục truyền thống gia tộc. Trong quá trình lớn lên, Ember đã rất hạnh phúc và bứt phá với tương lai của mình, sẵn lòng đổ hết tâm huyết và tình yêu vào việc trở thành chủ cửa hàng. Tuy nhiên, sau khi gặp Wave, cô bé thay đổi hoàn toàn và tỏ ra không hứng thú với việc tiếp quản cửa hàng của bố. Sự thay đổi này diễn ra quá nhanh và đột ngột, khiến khán giả không kịp hiểu và đồng cảm với Ember, và cảm thấy Wave cố gắng thuyết phục cô từ bỏ cửa hàng là điều phiền phức và không đáng yêu.

Review phim Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố) (Ảnh: Internet)
Review phim Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố) (Ảnh: Internet)

Trong một cảnh cao trào ngắn ngủi ở cuối phim, khi nước lũ tràn vào phố Lửa và phá hủy hầu hết mọi thứ, Wave vì Ember mà quyết định từ bỏ cửa hàng của mình. Lúc này, Ember tâm sự với bố rằng cô không muốn tiếp quản cửa hàng và bất ngờ thấy bố cô đồng ý ngay lập tức. Họ quyết định nhượng lại cửa hàng cho người khác để Ember có thể đi thực tập tại một công ty chế tạo thủy tinh.

Khán giả trưởng thành cảm nhận rằng Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố) là một câu chuyện đầy phong cách, mang tính nhân văn cao và khuyến khích con người theo đuổi ước mơ của mình, bất chấp các vấn đề thực tế xung quanh. Tuy nhiên, khán giả trẻ hơn không hiểu được những ý nghĩa này và chỉ cảm thấy bộ phim rực rỡ và đẹp mắt, nhưng không để lại ấn tượng đặc biệt. Một số gia đình đã phải giải thích cho con cái từng phần của bộ phim, nhưng khi hỏi “con có cảm nhận gì”, trẻ em chỉ nhún vai: “Con nghĩ phim tầm thường, không hay lắm”.

Một lưu ý quan trọng là nếu bạn không có con nhỏ và không đi xem phim cùng trẻ em, hãy chọn xem bản vietsub thay vì bản thuyết minh. Bản thuyết minh của phim Elemental 2023 chỉ có một bản nhạc nền là “Steal The Show” của Lauv, tất cả những bài khác đều bị loại bỏ, chỉ còn lại một vài đoạn nhạc kỳ quặc và không thoải mái.

Tóm tắt phim Elemental 2023 full

Kết luận

Nếu bạn xem Elemental 2023 (Xứ Sở Các Nguyên Tố) chỉ với tư cách giải trí, để thưởng thức cảnh đẹp và những pha hài hước, bạn sẽ hài lòng với bộ phim này. Tuy nhiên, nếu bạn kỳ vọng một tác phẩm sáng tạo, ý nghĩa và có sự đột phá như Inside Out, Coco, Up, Soul của Pixar, thì tốt nhất bạn không nên xem, vì có thể sẽ thấy thất vọng hơn nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img