HomeReview phim tổng hợpKhám phá Hành trình đi tìm Công lý của Chín Người Nhân...

Khám phá Hành trình đi tìm Công lý của Chín Người Nhân Nghĩa trong Cửu Nghĩa Nhân

Bộ phim Cửu Nghĩa Nhân không chỉ là một dự án quan trọng mà còn nhận được sự khen ngợi từ cộng đồng mạng. Với thể loại điều tra phá án, phim mang đến một câu chuyện độc đáo và lôi cuốn.

Thông tin phim Cửu Nghĩa Nhân

Phim Cửu Nghĩa Nhân. Nguồn: Internet
Poster phim Cửu Nghĩa Nhân (Nguồn: Internet)
 • Tên phim: Cửu Nghĩa Nhân (Chín Người Nhân Nghĩa)
 • Tiếng Anh: Faithful
 • Tiếng Trung: Chín Người Chính Trực
 • Thể loại: Cổ trang, điều tra, phá án
 • Biên kịch: Hoàng Phân, Tào Hiểu Thiên
 • Đạo diễn: Tang Tây Xuyên
 • Diễn viên: Ngô Thiến, Lý Giai Hoàng, Kiều Chấn Vũ, Hồ Ý Hoàn, Bạch Chú, Thang Tịnh Mi,…
 • Thời lượng: 24 tập (+1 tập đặc biệt)
 • Ngày lên sóng: 15/09/2023
 • Nền tảng phát sóng: Tencent

Câu chuyện về Cửu Nghĩa Nhân

Cửu Nghĩa Nhân là cuộc hành trình đầy ép lực để tìm kiếm công lí, chống lại bất công và sự áp bức mạnh mẽ của chín con người thông thường. Chính những người này là biểu tượng cho những tầng lớp không ngừng cố gắng chiến đấu để khám phá công lí và chính nghĩa.

Cửu Nghĩa Nhân là hành trình đi tìm công lý của những người bình phàm. Nguồn: Inernet
Cửu Nghĩa Nhân là hành trình đi tìm công lý của những người bình phàm (Nguồn: Inernet)

Câu chuyện bắt đầu khi Như Lan, một tú nữ tại Yên Vũ Tú Lâu, nghi ngờ về cái chết của Đinh Như, một tú nữ khác. Trong quá trình tìm hiểu chân tướng, cô tình cờ phát hiện một hành động thân mật giữa Mạnh Uyển và Ngô Liêm, những người bạn thân của cô. Chưa kịp hồi phục từ cú sốc đó, Như Lan lại bị chính sự thật về Yên Vũ Tú Lâu “đánh” đến mất mặt. Yên Vũ Tú Lâu, nơi người dân Hoài Châu từng tự hào, thực tế lại là một nơi bẩn thỉu và đen tối. Ngô Liêm, người đã che đậy danh hiệu tiên sinh, thể hiện bản chất khốn hiếp của mình bằng cách biến Yên Vũ Tú Lâu thành một “thanh lâu” riêng của mình. Các cô gái trong đó bị coi như các “bông lạc mai” bị hắn lợi dụng và bóc lột.

Ngô Liêm dùng danh nghĩa dạy thêu "nhúng chàm" các cô gái. Nguồn: Internet
Ngô Liêm dùng danh nghĩa dạy thêu “nhúng chàm” các cô gái (Nguồn: Internet)

Như Lan, người luôn đứng vững với tư cách công lý, đã quyết tâm tiết lộ tội ác của Ngô Liêm trước công chúng. Tuy nhiên, bởi vị trí quyền lực và danh tiếng của mình, Ngô Liêm đã sử dụng tiền bạc và quyền lực để chi phối vụ án. Sau khi vụ kiện kết thúc, Ngô Liêm vẫn được xem như là một người quý tộc và tốt bụng, được mọi người ngưỡng mộ, trong khi Như Lan bị ghim vào vết thương và bị xem như một người đàn bà lẳng lơ, muốn tìm cách câu dẫn nam giới để thăng tiến.

Như Lan bị đưa đến tận bước đường cùng và buộc phải trở thành thiếp của Ngô Liêm. Tuy nhiên, cô không chịu thua và quyết định hy sinh tính mạng của mình để chứng minh sự trong sạch và ép Ngô Liêm nhận tội. Mặc dù vậy, Ngô Liêm lại vượt qua được mọi rào cản và thoát khỏi trách nhiệm. Vụ án của Như Lan trở thành một câu chuyện oan trái, bị người dân trong thành quên lãng.

Như Lan dùng chính sinh mệnh của mình để chứng minh trong sạch. Nguồn: Internet
Như Lan dùng chính sinh mệnh của mình để chứng minh trong sạch (Nguồn: Internet)

Cái chết đau lòng của bạn thân Như Lan khiến Mạnh Uyển không thể nào chấp nhận. Cô đã chịu đựng ẩn nhẫn trong vòng bảy năm, cẩn thận lên kế hoạch từng bước để tìm ra tội danh của Ngô Liêm. Mạnh Uyển đã tập hợp những người mà Như Lan từng giúp đỡ cùng với các nhân chứng của vụ án năm xưa để chống lại Ngô Liêm. Họ cùng có một mục tiêu duy nhất, đó là lật đổ Yên Vũ Tú Lâu và đòi Ngô Liêm phải chịu trách nhiệm vì các tội lỗi mà hắn đã gây ra.

Sau tất cả Ngô Liêm đã phải trả giá cho những tội ác hắn đã gây ra. Nguồn: Internet
Sau tất cả Ngô Liêm đã phải trả giá cho những tội ác hắn đã gây ra (Nguồn: Internet)

Trên cuộc hành trình ấy, nhóm “Cửu Nghĩa Nhân” đã đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm và thất bại thậm chí cảnh hy sinh. Mặc dù công lý có thể đến chậm nhưng chắc chắn sẽ đến. Cuối cùng, Ngô Liêm đã trả giá đắt cho những tội ác mà hắn đã thực hiện.

Trailer phim Cửu Nghĩa Nhân

Nhóm chín người nhân nghĩa

Ngô Thiến vai Mạnh Uyển

Mạnh Uyển, một cô gái trầm lặng nhút nhát, ngoại hình hiền lành. Tuy nhiên, cô lại rất thông minh, cẩn trọng và xuất sắc trong việc lên kế hoạch. Một khi cô đã đưa ra quyết định, điều gì xảy ra cũng không thể làm cô dao động. Dưới lớp vỏ yếu đuối, Mạnh Uyển chứa đựng một trái tim mạnh mẽ, quyết tâm trả thù cho người bạn thân.

Mạnh Uyển – Ẩn mình suốt bảy năm không dám qua Vong Xuyên. Nguồn: Internet
Mạnh Uyển – Ẩn mình suốt bảy năm không dám qua Vong Xuyên (Nguồn: Internet)

Mạnh Uyển, sau bảy năm, đã dành thời gian tỉ mỉ trong việc lập kế hoạch trả thù cho Như Lan. Cô ấy cũng đứng đầu và là trí thông minh chủ chốt của cả nhóm.

Lý Giai Hoàng vai Lưu Tân

Lưu Tân, một người bổ đầu tại huyện Hoài Châu, không được xem là một người tốt hoặc xấu quá mức. Trong thời gian làm công việc, ông đã nhận hối lộ, làm đúng sai và sợ quyền lực. Tuy nhiên, ông vẫn cố gắng giúp đỡ những người dân yếu đuối trong khả năng của mình. Vì đã nói giúp và ủng hộ Như Lan, Lưu Tân bị trả thù, bị vu oan và bị đánh gãy chân, sau đó bị giam lỏng trong ngục.

Lưu Tân – Trâm báu tặng anh hùng, nhóm lửa thắp ánh nến. Nguồn: Internet
Lưu Tân – Trâm báu tặng anh hùng, nhóm lửa thắp ánh nến (Nguồn: Internet)

Lý do Lưu Tân tham gia nhóm Cửu Nghĩa Nhân có hai phần. Một phần là vì cảm thấy ân hận với Như Lan. Phần còn lại là để trả thù cho chân bị gãy của chính mình. Mặc dù bị coi là người vô dụng nhưng Lưu Tân thường được Mạnh Uyển nhờ vả làm người đưa tin và theo dõi.

Thang Tịnh Mi vai Liễu Tam Nương (Liễu Tam Nữ)

Tam Nương, nguyên tên là Tam Nữ, trước đây từng là một tú nữ của Yên Vũ Tú Lâu. Cô đã từng bị Ngô Liêm chú ý và theo đuổi, nhưng may mắn thoát thoáng. Sau đó, cô đã quyết định đổi tên thành Tam Nương và trở thành một ca kỹ trong gia đình giàu có. Tuy nhiên, sau này vì phải làm chứng vụ án của Ngô Liêm mà không thành, cô buộc phải chạy trốn khỏi Hoài Châu.

Tam Nương – Chiếc lá theo dòng nước trôi nổi khắp đất trời. Nguồn: Internet
Tam Nương – Chiếc lá theo dòng nước trôi nổi khắp đất trời (Nguồn: Internet)

Tam Nương được Mạnh Uyển mời gia nhập nhóm Cửu Nghĩa Nhân là thành viên tiếp theo. Mặc dù có vẻ bề ngoài trang nhã và xinh đẹp, nhưng cô ta lại là người mạnh mẽ, hào sảng và không bị ràng buộc. Về sau, Tam Nương đã hy sinh bản thân, đốt cháy Yên Vũ Tú Lâu để cứu giúp những thành viên khác trong nhóm.

Trương Khang vai Lạc Thẩm Mục

Thẩm Mục là một chàng trai trẻ sống ở huyện Hoài Châu. Anh ấy hiếm khi nói nhiều và không giỏi giao tiếp, nhưng lại rất trung thực. Vì tính chính trực của mình, Thẩm Mục đã từng xúc phạm đồng nghiệp nhiều lần. Anh từng có cảm tình với Như Lan vì tính cách chính nghĩa thẳng thắn của cô, nhưng tình cảm của họ đã chết yểu khi cô trở thành thiếp của người khác. Anh đã chứng kiến cái chết của Như Lan mà không thể làm gì để cứu cô. Sau đó, Thẩm Mục rời bỏ quê hương và gia nhập quân đội. Anh đã cố gắng trong vòng 7 năm để trở thành một Hoàng Thành Ty và trở về để truy tìm Ngô Liêm và trừng phạt hắn.

Thẩm Mục – Niên thiếu rời quê hương trở về vừa đúng lúc. Nguồn: Internet
Thẩm Mục – Niên thiếu rời quê hương trở về vừa đúng lúc (Nguồn: Internet)

Người Thẩm Mục là một người rất ngay thẳng và cứng đầu, điều này đã khiến anh ta không được mọi người trong công ty yêu thích. Vì vậy, anh ta quyết định gia nhập nhóm Cửu Nghĩa Nhân, với mục tiêu minh oan cho Như Lan và đưa Ngô Liêm ra trước mặt công lý.

Hàn Diệp Châu vai Phùng Đại

Phùng Đại là một đương gia của một băng sơn tặc sống trên núi. Một lần, khi xuống núi, anh gặp tai nạn và bị trọng thương, may mắn được Như Lan cứu giúp và anh biết ơn cô.

Tuy nhiên, vì Phùng Đại không biết quan trọng của lễ nghĩa, việc anh không thể báo đáp ơn của mình một cách đúng mực đã nguy hiểm đến danh dự của Như Lan. Sau bảy năm, Phùng Đại đã nhận ra sự sai lầm của mình và quyết tâm sửa đổi. Anh trở thành một người lương thiện và cống hiến cho xã hội.

Nhờ vào những cống hiến của mình, Phùng Đại được công nhận là người tài giỏi và Mạnh Uyển đã mời anh gia nhập vào nhóm của mình.

Phùng Đại – Ai nói kẻ tầm thường không hiểu tình nhân thế. Nguồn: Internet
Phùng Đại – Ai nói kẻ tầm thường không hiểu tình nhân thế (Nguồn: Internet)

Phùng Đại là một người đơn giản, chất phác và luôn chỉ hành động theo cảm tính. Anh gia nhập nhóm Cửu Nghĩa Nhân chỉ để có thể báo ân cho cô gái đã từng giúp anh năm xưa bằng một cách đặc biệt.

Hải Lục vai Hoàng Kiều Kiều

Hoàng Kiều Kiều là người phụ nữ đã mất chồng từ khi còn rất trẻ, và trong suốt thời gian đó cô đã tự mình nuôi dạy con cái trên phố Hoàng Phường Tơ. Bảy năm trước đó, Hoàng đã chứng kiến Như Lan bị Ngô Liêm tấn công đều đặn. Tuy nhiên, do sợ hãi trước sự mạnh mẽ của kẻ thù, Hoàng không đủ can đảm để ra ánh sáng và bảo vệ Như Lan. Vì vậy, cô trở thành một yếu tố quan trọng làm cho vụ án Như Lan trở thành một cái án bị oan sai.

Hoàng chưởng quầy – Trước cửa thờ Luy Tổ trong nhà cúng Thần Tài. Nguồn: Internet
Hoàng chưởng quầy – Trước cửa thờ Luy Tổ trong nhà cúng Thần Tài (Nguồn: Internet)

Hoàng chưởng quầy không chỉ có phẩm chất của một thương nhân bo bo bảo vệ lợi ích cá nhân mà còn là một người phụ nữ tốt bụng, âm thầm giúp đỡ những cô gái ngoại quốc không có nơi để về. Anh tham gia vào nhóm Cửu Nghĩa Nhân, một phần vì mục tiêu lật đổ Yên Vũ Tú Lâu, kẻ đang áp đảo và đàn áp người dân Hoàng Phường Tơ.

Bạch Thụ vai Lý Xuân Phong

Lý Xuân Phong, một thiên tài vượt khó, thường đi lang thang trên các con phố ở Hoài Châu để kiếm sống. Anh có một mối tình dang dở với cô gái tú nữ tên Điền Tiểu Linh. Bảy năm trước, anh thường xuyên leo tường Yên Vũ Tú Lâu và tình cờ khám phá ra nhiều bí mật bên trong. Trong năm đó, Lý Xuân Phong đã cố gắng lấy trộm tiền của Như Lan, nhưng không thành công và ngược lại, cô đã tặng anh một số tiền.

Lý Tú Tài – Đường làm quan khó lường nợ nần khó trả hết. Nguồn: Internet
Lý Tú Tài – Đường làm quan khó lường nợ nần khó trả hết (Nguồn: Internet)

Dù có vẻ bề ngoài không đáng tin, nhưng Lý tú tài luôn ghi chính xác mỗi khoản nợ vào sổ sách. Lý Xuân là một người tôn trọng văn hiến và luôn giữ thái độ tôn nghiêm. Anh quyết định tham gia nhóm Cửu Nghĩa Nhân để tìm kiếm và trả thù cho Điền Tiểu Linh. Trong quá trình lẻn vào Yên Vũ Tú Lâu để lấy trộm bằng chứng quan trọng, Lý Xuân Phong đã bị sát hại.

Dương Vũ Đồng vai Điền Tiểu Linh

Điền Tiểu Linh là con gái của một gia đình bán sách tịch. Từ nhỏ, cô đã học rất nhiều văn thư, và được rèn luyện tư tưởng đạo đức. Vì khác biệt đó, cô không thể hòa nhập với những cô nương khác trong khu nhà họ Tú. Điền Tiểu Linh cũng là một trong số những nạn nhân bị Ngô Liêm bắt nạt. Sau sự việc kinh hoàng đó, cô đã vào chùa với vai trò là ni cô, để tránh xa cuộc sống phồn hoa và lấy cho mình tên hiệu Giác Minh.

Giác Minh – Tránh sự đời phiền muộn tĩnh tâm trốn núi rừng. Nguồn: Internet
Giác Minh – Tránh sự đời phiền muộn tĩnh tâm trốn núi rừng (Nguồn: Internet)

Ban đầu, Tiểu Linh từ chối ra làm chứng kẻ tội Ngô Liêm trước công chúng. Tuy nhiên, sau khi Lý Xuân Phong mất đi, cô đã quyết định mạnh mẽ lên tiếng để tiết lộ tội ác của Ngô Liêm.

Hồ Ý Hoàn vai Lận Như Lan

Lận Như Lan là một cô gái vô cùng mạnh mẽ và kiên cường, luôn tôn trọng nguyên tắc “thà chịu thiệt chứ không làm xấu hổ bản thân”. Ngay khi phát hiện ra những hành vi ghê tởm của Ngô Liêm, cô đã liều mình đánh đổi cả danh dự của mình để kiện hắn, nhưng cuối cùng cô đã không còn lựa chọn khác ngoài việc tự vạch trần sự trong sạch bằng cách tự sát. Cái chết của Như Lan đã là ngọn lửa thắp sáng cho sự hình thành nhóm Cửu Nghĩa Nhân.

Như Lan – Cô gái mới trưởng thành chẳng e ngại việc chi. Nguồn: Internet
Như Lan – Cô gái mới trưởng thành chẳng e ngại việc chi (Nguồn: Internet)

Nếu nói Mạnh Uyển đóng vai trò đầu não là người lãnh đạo đứng đầu, thì Như Lan chính là trái tim và linh hồn của cả nhóm. Đây là một cô gái phi thường, sống trong một xã hội phong kiến trọng nam nhưng coi thường nữ giới.

Kiều Chấn Vũ vai Ngô Liêm đầu sỏ tội ác

Ngô Liêm, với vẻ ngoài lịch sự và nhã nhặn, đã sử dụng cái bề ngoài tốt đẹp để lừa dỗ những cô gái trẻ ngây thơ. Ngay từ khi còn nhỏ, Ngô Liêm đã trưởng thành trong một gia đình không hạnh phúc, và sở thích của anh là thêu thùa đã bị cấm ngăn, làm méo mó tính cách của anh. Ngô Liêm đã “rời gia đình để đi lang thang” khi chỉ mới mười mấy tuổi và bắt đầu theo đuổi đam mê thêu thùa. Ám ảnh từ tuổi thơ và cái chết của tiểu di nương đã tạo nên một phần lý do rất lớn cho tội ác của Ngô Liêm.

Ngô Liêm – Mặt người da thú hại đời bao cô gái trẻ. Nguồn: Internet
Ngô Liêm – Mặt người da thú hại đời bao cô gái trẻ (Nguồn: Internet)

Dù trải qua một tuổi thơ đáng thương, điều đó không đủ để giải thích việc hắn đánh đập những cô gái ngây thơ chưa hiểu biết về cuộc sống. Cuộc đời của Ngô Liêm không chỉ đáng thương mà còn đáng lên án hơn nữa.

Lý do phim hay nhưng không nổi

Cửu Nghĩa Nhân là một bộ phim rất tuyệt vời, không chỉ về cốt truyện mà còn về cách thể hiện. Phim không hoành tráng với các tình tiết quân công và những người quý tộc, cũng không tập trung vào những cuộc chiến đẫm máu. Thay vào đó, phim thu hút người xem bằng sự đời thường đầy đặn. Những nhân vật chính là những người bình thường đang đấu tranh để đòi lại công lý. Bộ phim thể hiện sự tuyệt vọng và sự bất công mà những cô gái bị hại phải chịu đựng, nhưng lại bị xã hội phê phán. Rõ ràng, tình trạng này vẫn còn tồn tại đâu đó trong xã hội hiện nay.

Bộ phim cho thấy những bất lực của người phụ nữ thời xưa. Nguồn: Internet
Bộ phim cho thấy những bất lực của người phụ nữ thời xưa (Nguồn: Internet)

Mặc dù Cửu Nghĩa Nhân có nội dung chất lượng, nhưng nó không được biết đến rộng rãi. Có một số nguyên nhân có thể ghi nhận để giải thích điều này:

 • Không phải là đại IP: Dù sở hữu nội dung cốt chuyện chất lượng nhưng Cửu Nghĩa Nhân lại không phải là đại IP. Phim sở hữu ít tài nguyên hơn các dự án cấp S+ và không được quảng bá rầm rộ trước thời gian công chiếu. Điều này ảnh hưởng lớn đến lượt người xem và độ nổi của bộ phim.
 • Không có đại lưu lượng: Dù Ngô Thiến, Hồ Ý Hoàn hay các diễn viên khác trong đoàn có diễn xuất tốt nhưng lại không có lượng fan đông đảo như dàn sao top đầu. Bản thân Ngô Thiến cùng đã từng có một thời gian lui về phía sau khiên tên tuổi của cô không còn được như xưa.
 • Cốt chuyện hack não:Cửu Nghĩa Nhân là bộ phim thuộc thể loại điều tra phá án có chút huyền nghi. Mạch chuyện phim đan xen giữa quá khứ và hiện tại khiến người xem dễ bị rối. Vì thế, phim khá kén người xem, cần kiên nhẫn xem từng tập mới có thể hiểu rõ được cốt chuyện và cái hay của phim.

Cửu Nghĩa Nhân có chất lượng tốt với màu sắc riêng biệt độc đáo. Phim được chăm chút từ nội dung, hình ảnh cho đến diễn xuất của các diễn viên. Tuy nhiên, bộ phim này không phù hợp với khẩu vị “mì ăn liền” của đại đa số giới trẻ hiện nay, dẫn đến việc nó kén người xem. Mặc dù vậy, đây vẫn là một bộ phim đáng xem. Nếu ai có bất kỳ ý kiến hay nhận xét nào về bộ phim, xin vui lòng chia sẻ ở phần bình luận.

Hãy thường xuyên truy cập vào 24hphimhay.com để được cập nhật thêm nhiều hình ảnh thú vị nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những bài viết liên quan mà bạn có thể quan tâm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img