HomeReview phim tổng hợpNhững Sai Lầm Của Marvel Đã Giúp Loki Trở Nên “Low-Key”

Những Sai Lầm Của Marvel Đã Giúp Loki Trở Nên “Low-Key”

Khi Loki season 2 được phát sóng, nhân vật lừa lọc của Marvel đã trở thành đề tài hot. Bên cạnh đó, việc Marvel biến Loki trong thần thoại Bắc Âu thành một nhân vật “low-key” đã thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả trên Ranker.

Ngay cả các fan hâm mộ nhiệt huyết nhất của truyện tranh Marvel và Vũ trụ Điện ảnh Marvel cũng không thể khẳng định rằng họ thật sự hiểu về Loki – như trong thần thoại Bắc Âu. Trên thực tế, có nhiều khác biệt đáng chú ý khi so sánh Loki trong thần thoại Bắc Âu với Loki trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel, đến mức một người chỉ quen thuộc với những tác phẩm của Stan Lee và Jack Kirby gần như không thể nhận ra anh ta.

Loki thần thoại chỉ quậy chứ không phá

Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)
Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)

Dù có lấy ý tưởng từ Marvel Cinematic Universe, các truyện tranh Marvel hoặc các câu chuyện thần thoại Bắc Âu, Loki vẫn là một nhân vật phức tạp. Tuy nhiên, đạo đức của anh ta thật khó thể hiện rõ ràng khi xem xét nguồn tài liệu gốc.

Đương nhiên, Loki là một vị thần tinh nghịch và không thể không trêu chọc các vị thần Aesir. Tuy nhiên, trong khi Loki trong vũ trụ Marvel thường có động cơ thông qua lòng tham và ghen tỵ, Loki Bắc Âu tìm kiếm niềm vui trong những thời khắc lãng mạn – và anh ta luôn sẵn sàng để đền bù cho những hành vi sai trái của mình.

Trong một câu chuyện, Loki cắt tóc ngắn của Sif, sau đó ông thuyết phục các yêu tinh tạo cho cô mái tóc mới bằng vàng. Trong một tình huống khác, Loki ngăn chặn Skadi, một người khổng lồ hung hãn – người mà cha của Loki đã gây ra cái chết -, bằng cách khiến cô ta cười. Để làm điều này, Loki đính chính con hẻm của mình vào râu của một con dê và tham gia vào cuộc kéo co với bộ phận sinh dục của Skadi. Đến một thời điểm, Loki lấy lại được sự ủng hộ của các vị thần bằng cách lừa một số người lùn tạo ra những kho báu kỳ diệu, bao gồm chiếc búa Mjölnir và ngọn giáo mạnh mẽ của Odin, Gungnir.

Loki là đồng minh của Thor

Thor và Loki có lẽ là mối quan hệ rắc rối nhất trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Dù bản chất của họ là anh em thân thương, nhưng họ luôn để rất ít thời gian cho nhau và quan hệ giữa họ thường căng thẳng. Khi họ đồng hành với nhau, đó thường là một hiệp đồng cưỡng bức và luôn chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Marvel đã biến Loki thành low-key bởi những sai lầm này! Loki loki 2 loki Marvel Loki season 2 Marvel

Tuy nhiên, trong các câu chuyện truyền thống của Bắc Âu, Thor và Loki thường là bạn đồng hành trong nhiều cuộc phiêu lưu. Theo Prose Edda của Snorri Sturluson vào thế kỷ 13, Loki đã tặng Mjölnir cho Thor và cả hai đã cùng nhau chiến đấu với nhiều kẻ thù, bao gồm Skrymir và nhân vật khổng lồ có tên khá lạ là Utgarda-Loki.

Như đã đề cập trước đó, tình bạn giữa họ đã thành chấp niệm khi Loki, với tính cách lừa lọc của mình, đã lừa dối Thor để làm tổn hại cho nhân dân Asgard, gây cho anh phải trải qua cuộc sống lưu vong. Sau đó, Loki đã gây ra cái chết của thượng đế Baldr, anh trai của Thor, tạo nên sự chấm dứt cho tình bạn và tình đồng hành của họ mãi mãi.

Loki có vợ và 1 con trai tên là ‘Xác chết’

Trong vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), Loki không có mối quan hệ tình cảm nào được biết đến, tuy nhiên trong nhiều câu chuyện Bắc Âu khác nhau, Loki đã có mối quan hệ với nhiều người và vô số thứ khác. Dẫu vậy, anh ta cũng có một người vợ chung thủy, Sigyn, được miêu tả trong sách văn xuôi Edda là một vị nữ thần và là thành viên của ban thần Aesir. Mặc dù ít người biết đến cô ấy, Sigyn đã từng đồng hành và cam kết tận tâm với chồng mình để cùng anh ta vượt qua hình phạt vĩnh viễn, và câu chuyện tình yêu của họ được coi là một trong những câu chuyện tình yêu vĩ đại nhất trong truyền thống Bắc Âu.

Sigyn không chỉ có một đứa con trai hợp pháp cho Loki, mà còn sinh thêm một đứa con tên là Váli. Tuy nhiên, trong một số câu chuyện, Váli đã bị biến thành sói và ăn thịt Narfi.

Loki đã sinh ra con sói Fenrir và World Serpent

Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)
Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)

Mặc dù đã có cuộc hôn nhân với nữ thần Sigyn, Loki cũng duy trì một mối tình lâu dài với người khổng lồ Angrboda vào một thời điểm nào đó – tuy không rõ liệu điều này diễn ra trước hay trong thời gian anh ta còn kết hôn. Dù sao đi nữa, Angrboda đã sinh cho Loki nhiều đứa con, mỗi đứa trong số đó đều có ảnh hưởng to lớn đến số phận của Asgard.

Hai con trai của ông có hình dạng giống như những con thú khổng lồ. Một trong số đó, Jormungand, đã trở thành Thần Rắn Thế Giới, con rắn khổng lồ bao quanh Midgard. Còn con kia là Fenrir, một con sói khổng lồ xuất hiện trong bộ phim Thor: Ragnarok là thú cưng của Hela. Cả hai sinh vật này cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện về Ragnarok.

Loki là giới tính linh hoạt và pansexual

Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)
Fanart lady Loki Marvel (Ảnh: Internet)

Loki của Vũ trụ Điện ảnh Marvel thường xuyên sử dụng phép thuật ảo ảnh để lừa dối mọi người, đồng thời biến hình thành Odin và Captain America gần như ngay tức thì. Tuy nhiên, trong truyền thuyết, Loki là một bậc thầy biến hình có thể tự do biến đổi cơ thể thành bất kỳ hình dạng nào, bao gồm cả hình dạng của các loài động vật.

Truyền thuyết cổ đại thường có những yếu tố tình dục độc đáo, và điều này đúng cho cả thần thoại. Trong nhiều câu chuyện Bắc Âu khác nhau, Loki đã thể hiện khả năng biến hình và có quan hệ với đối tác thuộc nhiều giới tính và loài khác nhau, mà trong đó Loki cảm thấy thoải mái với cả hình dạng nam và nữ. Trên trang truyện Marvel Comics, Loki được cho là có tính đa giới tính và đa dạng, nhưng trong MCU, các thuộc tính này vẫn chưa được khám phá.

Hela là con gái của Loki, không phải chị gái

Fanart Loki Marvel (Ảnh: Internet)
Fanart Loki Marvel (Ảnh: Internet)

Trong Thor: Ragnarok, Thor và Loki đấu tranh chống lại Hela, một nữ thần chết chóc, trong khi trong thần thoại thực sự, Hela không có liên quan gì đến Thor và cô ấy không phải là chị gái của Loki – thay vào đó, cô ấy là con gái của Thor.

Tên Hela là kết quả khác của mối tình đa tình giữa Loki và nữ khổng lồ Angrboda, một mối tình lãng mạn cũng đã tạo ra World Serpent và Fenrir Wolf. Sau khi sinh ra, Hela đã chiếm giữ Hel và đảm nhận vai trò giám sát tất cả những linh hồn tội nghiệp, bất hạnh không đủ dũng cảm để đến Valhalla. Điều này thường dẫn đến những xung đột thường xuyên giữa cô và Aesir.

Loki chịu trách nhiệm về cái chết của Thor và Odin

Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)
Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)

Loki Bắc Âu có thể đã trải qua một quãng thời gian dễ chịu để trở thành một nhân vật phản diện tương đương với Loki trong vũ trụ Marvel, nhưng cuối cùng anh ta đã vượt qua cái ác của mình vào cuối cuộc phiêu lưu – chủ yếu là vì Loki thần thoại cuối cùng chịu trách nhiệm về sự diệt vong Ragnarok, kết thúc của Asgard và Aesir.

Sự kiện Ragnarok đã được truyền thuyết từ xa xưa của người Bắc Âu và nay đã đến trước mắt với sự xâm lược của những người khổng lồ đến Asgard với mục tiêu tiêu diệt toàn bộ những thần Aesir. Loki, sau khi giải thoát khỏi căn phòng tù tội ác, đã gia nhập lực lượng của những người khổng lồ, tuy nhiên, không phải anh mà là những đứa con của Loki mới thực sự có ảnh hưởng lớn đến sự kiện này. Con rồng thế giới, Jormungandr, đã giết Thor trong trận chiến và con sói Fenrir đã ăn thịt Odin. Chỉ với hai cuộc thua đó, cuộc chiến dường như đã chấm dứt và Asgard đã không còn tồn tại nữa.

Loki thậm chí còn không liên quan đến Thor

Loki và Thor là hai nhân vật biểu tượng của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, chúng đã đánh bại Scarlet Witch và Quicksilver một cách dễ dàng. Tuy nhiên, trong thần thoại Bắc Âu, Loki và Thor không phải là anh em và thậm chí còn không liên quan đến nhau.

Toàn bộ ý tưởng về Loki được chấp nhận và phát triển cùng với Thor là một sáng tạo của Stan Lee và Jack Kirby từ những ngày đầu của Hành trình vào bí ẩn, và kể từ đó, nó đã trở thành một phần của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Theo truyền thống Bắc Âu, Loki không có quan hệ gia đình với bất kỳ vị thần Aesir nào – điều này được biết đến là chính xác – trừ khi anh ta kết hôn hoặc được sinh ra. Thực tế là, không có tài liệu nào về tuổi thơ của Loki hoặc cách anh ta đã tìm đường đến Asgard.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img